Theo trọng tâm thông tin thương mại và Công nghiệp (Bộ Công Thương), trong tuần qua, giá lợn tương đối vẫn giữ được đà tăng từ cuối tuần trước Đó và duy trì đến hết tuần, sở hữu phổ quát mốc giá mới được thiết lập.
Giá heo khá (lợn hơi) hôm nay 14/5 vẫn duy trì ở mức cao, đạt nhàng nhàng 44.000 đồng/kg. Chi phí này đang giúp người chăn nuôi thu lãi cao. Ảnh minh hoạ: I.T
Kể từ đầu tuần, giá lợn hơi đã tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh, thành. Đà tăng tiếp tục được duy trì, đưa giá lợn hơi trở lại mốc 44.000 đồng/kg, rồi tăng tiếp lên 45.000 đồng và sau đó là 46.000 đồng/kg. Nguồn cung khan hiếm được cho là nhân tố giúp giá lợn hơi tăng nhanh và đột biến trong tuần qua.
Hiện, giá lợn hơi tại Sơn La đang ở mức 46.000 - 47.000 đồng/kg đối với lợn siêu loại đẹp; Hưng Yên, Hà Nam đạt 45.000 đồng/kg; Thái Bình 45.000 - 46.000 đồng/kg; Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội 43.000 - 44.000 đồng/kg; Nam Định 42.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay cũng đang duy trì ở mức cao. Đơn cử như tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, giá mua heo tận chuồng ở mức khoảng 4 triệu đồng/heo 100kg, trong khi cách đó một tuần là 3,5 triệu đồng.
Một số tỉnh trọng điểm như Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước Tây Ninh giá heo hơi những ngày qua liên tục tăng với biên độ dao động từ 200 - 500 đồng/kg/ngày và hiện giá đang dao động từ 42.000-44.000 đồng/kg. Các tỉnh như Long An, Bến Tre giá heo hơi ghi nhận khoảng 43.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng hơn 12.000 đồng/kg so với quý I/2018
Trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty chăn nuôi CP Việt Nam cho biết giá heo hơi hiện đạt trung bình 44.000 đồng/kg. Mức giá này tăng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg so với giá heo hơi quý I (chỉ đạt trung bình 28.000-32.000 đồng/kg - PV).
Chuẩn bị đưa heo mảnh lên "sàn" giao dịch tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Do giá heo hơi liên tục tăng cao nên những ngày gần đây, giá thịt heo mảnh cũng tăng trở lại, trung bình mỗi ngày lượng heo về chợ đầu mối tại khu vực TP.Hồ Chí Minh đạt khoảng 4.500 con. Ảnh: Nguyên Vỹ
Nguyên nhân tăng giá heo hiện tại chủ yếu là do nguồn cung ra thị trường đã giảm mạnh so với trước, bởi sau cuộc khủng hoảng giá heo vào giữa năm 2017, nhiều hộ, chủ trang trại đã phải loại bớt đàn heo. "Người nông dân phải mất một năm để hồi phục đàn heo hậu bị. Mỗi con heo được nuôi bình thường trải qua giai đoạn mang thai 4 tháng cộng với 6 tháng nuôi mới đủ khả năng xuất ra thị trường. Từ đó có thể khẳng định mặt bằng giá hiện nay là do sức mua phù hợp với mức cung của thị trường", ông Huy cho biết.
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Trong suốt thời gian hơn 1 năm thua lỗ vì giá heo lâm khủng hoảng, đã có khoảng 60-70% nông hộ, trại chăn nuôi nhỏ lẻ phải "dẹp đi", hoặc treo chuồng, giảm đàn. Nguồn cung heo ra thị trường hiện nay chủ yếu là ở các trang trại lớn và một số công ty, chứ khó có chuyện "làm giá", hay do gom hàng.
"Căn cứ theo tình hình mấy ngày hôm nay, giá heo hơi vẫn đang tăng khá đều, mỗi ngày tăng từ một giá đến hai giá tức nên có thể, mức giá cao sẽ vẫn kéo dài một thời gian ngắn nữa. Trong bối cảnh này, Bộ NN&PTNT, các chuyên gia cũng đã đưa ra lời khuyên cho người chăn nuôi nên thận trọng tái đàn, phải tính toán thật kĩ, bởi hiện giá heo giống đã tăng từ mấy trăm nghìn/con lên 1 triệu đồng/con. Đối với lợn giống hơn 20 kg, giá hiện khoảng 1,7 triệu đồng/con" - ông Đoán thông tin.
Trước đó, lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng lưu ý, với mức giá này người nuôi nên bán luôn, không nên găm hàng hay kỳ vọng giá tăng cao hơn nữa. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào nội địa.
Việc xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc, Campuchia vẫn ở mức bình thường, không tăng đột biến. Tại Trung Quốc, theo số liệu của website của cộng đồng chăn nuôi heo pig333, giá heo hơi tại thị trường này giảm khoảng 30% so cùng kỳ 2017, hiện khoảng 36.000 đồng/kg và đang trong xu thế giảm, thấp hơn rất nhiều so với giá heo hơi hôm nay tại Việt Nam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét